“อาหารชุมชน” ตำบลโพไร่หวาน นำไปสู่อาหาร OTOP นวัติวิถี
เนื่องจากใน ปี 2564 เพชรบุรี ได้รับรางวัล เมืองสร้างสรรค์โลกด้านอาหาร ประจำปี 2564
เป็นอีกข่าวดีในรอบปี เมื่อ องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประกาศให้จังหวัด “เพชรบุรี” เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์โลกด้านอาหาร ประจำปี 2564 (City of Gastronomy) หรือ UNESCO Creative Cities Network-UCCN
เมืองเพชร โดยเฉพาะขนมไทยๆอย่างหม้อแกง บ้าบิ่น หรือจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง พุทราเชื่อม ไปจนถึงขนมบ้านๆอย่างขนมตาลเมืองเพชร เพราะความที่มีต้นตาลมากจึงมีการนำตาลไปทำเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแกงหัวตาล ยกหัวโหนดที่ทำจากโหนดตาล และที่หวานหอมชื่นใจเห็นจะเป็นน้ำตาลสด รสชาติเป็นเอกลักษณ์ที่หากินที่ไหนไม่ได้นอกจากเมืองเพชร
องค์การบริหารส่วนตำบลโพไร่หวาน ได้ทำการสำรวจข้อมูลด้านแหล่งอาหาร ตำบลโพไร่หวาน ทั้ง ๗ หมู่ ตามนโยบายจังหวัดเพชรบุรีที่สนับสนุนการดำเนินการรับรู้ “เพชรบุรีเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก
( Phetchaburi the UNESCO Creative City Network of Gastronomy) ” พบว่ามีแหล่งข้อมูลด้านอาหารในชุมชนตำบลโพไร่หวานดังต่อไปนี้ ๑. ข้าวเกรียบว่าว ๒. ขนมทองม้วนน้ำตาลโตนด
๓. กาละแม ๔. ขนมหวาน สำหรับงานมงคล